Về Với Miền Tây Nam Bộ
Thứ Ba, 23 tháng 2, 2016
10 món ăn đặc sản
không thể bỏ qua khi về miền Tây
10:00 24/2/2016
Bún cá thanh ngọt, lẩu mắm thơm nồng hay cháo cá lóc đậm đà... là
những món ngon đặc trưng ở miền Tây Nam bộ mà bạn không nên bỏ qua nếu
có dịp du ngoạn đến vùng đất này.
Bún cá: Đây là một món ăn phổ
biến ở miền Tây với những biến tấu khác nhau như bún cá Châu Đốc, bún cá Kiên
Giang, bún cá Sóc Trăng,... Không giống món bún cá của người miền Trung được chế
biến từ cá biển, bún cá miền Tây được chế biến từ những con cá lóc béo tròn
trên các dòng sông, đồng ruộng ở đây. Tuy là một món ăn bình dị nhưng chứa đựng
cả một bức tranh quê hài hòa giữa sắc và vị.
Cơm tấm: Ở miền Tây, cơm tấm
là một món ăn phổ biến mà bạn có thể thưởng thức ở bất cứ nơi đâu. Không chỉ có
cơm tấm sườn, món ăn này được biến tấu khá nhiều như cơm tấm phá lấu, cơm tấm
Long Xuyên,... Tuy không có gì đặc biệt, chỉ với một đĩa cơm tấm, bên trên là
sườn, phá lấu hay chả cùng ít đồ chua, mỡ hành và chén nước chấm, chỉ đơn giản
như vậy thôi nhưng khi thưởng thức bạn mới cảm nhận được hết cái ngon riêng.
Cháo cá lóc: Đây là món ăn dân dã, đặc
trưng của vùng sông nước miền Tây nhưng lại là một đặc sản để đón tiếp du
khách. Cháo cá lóc ở miền Tây thường được chia làm hai loại là cháo cá lóc rau
đắng hoặc cháo cá lóc rau mồng tơi. Cá lóc đồng sau khi làm sạch, đem luộc
chín, lột da và lấy hết xương, thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên đĩa.
Tùy sở thích mà người ta có thể ăn kèm món này với nấm rơm, thêm rau đắng hoặc
rau mồng tơi, cải xanh.
Lẩu mắm: Lẩu mắm là món ăn đã
có ở Cần Thơ từ rất lâu đời và được khen là món ăn ngon nhất nhì ở miền Tây
sông nước mà du khách không thể bỏ qua. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc
hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc - An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa
hoặc nước hầm xương heo.
Lẩu cá linh bông điên điển:
Tuy chỉ là một món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên điển
chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua
thanh của nước dùng. Bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất,
càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà.
Bánh xèo: Bánh xèo là loại
bánh dân gian có vị ngon đặc biệt, kết hợp được những đặc trưng của văn hóa ẩm
thực dân gian Tây Nam
bộ. Trước tiên, ta lựa loại gạo ngon, ngâm qua đêm cho mềm, rồi cho vào cối xay
thành bột. Sau khi xay xong, dùng vải mỏng lược bỏ tạp chất, sẽ cho ra một loại
bột thật mịn. Dùng bột nghệ pha với bột cho có màu vàng hấp dẫn, sau đó cho vào
bột một ít nước cốt dừa, có nơi còn cho thêm trứng gà để bánh thơm và giòn hơn.
Bánh pía: Bánh pía Sóc Trăng
không quá ngọt và không quá béo, có thể ăn lai rai không biết ngán. Những người
khách phương xa đến đây, khi về ai cũng mua một ít bánh làm quà cho người ở
nhà. Chiếc bánh nhỏ bé nhưng ẩn trong đó là hương thơm đậm đà của vùng đất Nam
Bộ. Có thể gọi bánh pía là một món ngon miền Tây "được lòng" du khách
nhất
Bánh canh: Bánh canh miền Tây
có nhiều loại gồm bánh canh giò heo, bò viên, cua, ghẹ, tôm nước cốt dừa... Nước
dùng bánh canh sánh, hơi sền sệt được nấu chung với sợi bánh làm từ bột gạo hoặc
bột lọc cùng nguyên liệu ăn kèm. Món ăn này đã trở nên quen thuộc với đời sống ẩm
thực của người miền Tây và họ có thể ăn món này vào bất cứ thời điểm nào trong
ngày
Hủ tiếu: Một trong những món
ăn ngon được nhiều người ưa chuộng ở miền Tây là hủ tiếu. Nước lèo hủ tíu trong
veo, thơm lừng mùi mực nướng, mùi tôm khô, mùi hành phi,… Xương ống, giò heo và
sườn non chặt miếng được hầm mềm rượi. Còn sợi hủ tiếu thì nhỏ rứt như sợi bún
có độ dai vừa phải, không quá dai mà cũng không quá bở
Nguồn tin tại http://news.zing.vn
Tin tức liên quan :
Công ty du lịch Hoa Mai / 098 444 8658 chuyên :
Cho Thuê Xe Huyndai Space Giá Rẻ
All comments [ 0 ]
Your comments